Dấu hiệu nhận biết bún, bánh phở độc hại
“Dấu hiệu để nhận dạng sản phẩm bún, bánh tươi... Có ô nhiễm Tinopal là quan sát bằng mắt thường sản phẩm có mầu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng” - Trưởng phòng giám sát ngộ độc thực phẩm cho biết.
Hóa chất có khả năng phát huỳnh quang (fluorescence) và gây ra hiệu ứng tán xạ trên bề mặt sản phẩm mà chúng bám vào làm cho sản phẩm sáng trắng hơn.Tinopal có nhiều dẫn chất ở dạng bột, dạng dung dịch được dùng trong công nghiệp sinh sản giấy, vải sợi, nhựa, sơn, mực in hay mỹ phẩm và được dùng làm chất tẩy rửa trong gia dụng để tẩy trắng sản phẩm và làm sạch bề mặt vật dụng.
Dấu hiệu để nhận dạng sản phẩm bún, bánh tươi... Có ô nhiễm Tinopal là quan sát bằng mắt thường sản phẩm có mầu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng (Ảnh minh họa)Độc tính đối với sức khỏe người do hóa chất tác động vào quá trình sinh tổng hợp của tế bào và gây ra các bệnh lý khác nhau tùy theo nồng độ hóa chất được ăn vào, thời kì ăn, chừng độ đáp ứng của thân mà có miêu tả khác nhau. “Ảnh hưởng sớm nhất là tác động đến đường tiêu hóa, niêm mạc ruột gây chậm tiêu, có thể gây viêm loét ruột, bao tử. Nếu bị nhiễm kéo dài có nguy cơ gây rối loạn quá trình sinh tổng hợp của tế bào ruột, gan, thận và có nguy cơ bị ung thư, tuy nhiên đến nay, các tài liệu nghiên cứu chi tiết về độc tính chưa được công bố nhiều” - TS Hùng khẳng định.
Do đó, hóa chất Tinopal (ở bất kỳ dạng nào) đều không được phép dùng trong sinh sản và chế biến thực phẩm. Một số nhà sản xuất dùng chất Tinopal trong sinh sản bún, bánh canh, bánh phở tươi có mục đích làm trắng và cải thiện độ bóng bề mặt và làm cho sản phẩm quyến rũ hơn với người tiêu dùng.TS Hùng cũng khuyến cáo người dân nên lựa chọn, mua sản phẩm bún, bánh tươi có cỗi nguồn rõ ràng của cơ sở sản xuất, kinh doanh bún, bánh tươi và đã được cơ quan chức năng chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Mới đây, Cục An toàn thực phẩm cũng đã có công văn hướng dẫn các cơ sở địa phương rà và phát hiện chất cấm Tinopal trong thực phẩm để cán bộ điều tra kịp thời phát hiện ra chất cấm trong thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng.
0 comments:
Post a Comment