Miền Bắc được tự nhiên hào phóng ban tặng nhiều thứ trái chua như: sấu, me... Đặc biệt là trái dọc để làm nên món canh chua đặc trưng của xứ lạnh. 

Trái dọc hình cầu, thường có vào mùa hè và đầu thu, nên mỗi lần hè tới, tôi thường tranh thủ nại mẹ làm món canh chua trái dọc cho mình ăn.

Mẹ bảo, muốn nấu canh chua không được lựa trái dọc non màu xanh nhạt, cũng không nên lựa trái màu vàng, vì như thế là trái đã chín, không có độ chua. Mẹ thường lựa trái dọc có màu xanh sậm, sẽ làm cho món canh chua vừa có vị chua lại thanh.


Không nên lựa trái dọc màu vàng, vì như thế là trái đã chín, không có độ chua

Dọc mua về, sau khi rửa sạch thì nướng lên cho đến khi vỏ của trái đã ngả sang vàng. Bóc lớp vỏ bên ngoài, và rửa sạch lần nữa để chuẩn bị nấu canh chua.

Canh chua trái dọc ngon nhất là phải kết hợp chung với cá lóc, chút nghệ, rau ngò ôm. Để nấu canh chua, trước hết mẹ thường ướp cá với chút nghệ, chút gia vị cho cá thấm đều.


Canh chua trái dọc sẽ trông bắt mắt với màu vàng của nghệ, màu đỏ từ cà chua, màu xanh của rau om ngò gai

Trong lúc chờ cá thấm gia vị, mẹ đun sôi trái dọc với nước, chuẩn bị cho nồi nước chua. Kế đó, dầm trái dọc ra cho vị chua thấm đều, rồi bỏ cá và cà chua đã xắt sẵn vào, tiếp tục cho lên bếp đun sôi.

Trong quá trình nấu, sẽ nêm gia vị như: muối, hạt nêm, chút nước mắm cho vừa miệng. Đợi khi nồi canh sôi, tiếp kiến cho rau ngổ, ngò gai đã xắt nhỏ vào nồi canh cho dậy mùi thơm.

Canh chua trái dọc sẽ trông bắt mắt với màu vàng của nghệ, màu đỏ từ cà chua, màu xanh của rau om ngò gai. Nếu thích ăn cay, có thể chuẩn bị một chén nước mắm, cùng vài lát ớt để ăn kèm với cá.

 

 

0 comments:

Post a Comment

 
Top